สูตร บัวลอยดอกไม้มะพร้าวอ่อน


 

ส่วนผสม

  1. แป้งข้าวเหนียว (ส่วนดอกไม้ 150 กรัม เกสร 50 กรัม) 200 กรัม
  2. แป้งมันสำปะหลัง (ส่วนดอกไม้ 2 ช้อนโต๊ะ เกสร 1 ช้อน) 3 ช้อน
  3. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
  4. กะทิ 2 ถ้วยตวง
  5. สีจากน้ำดอกเฟืองฟ้า ทำสีชมพูดอก
  6. น้ำตาลโตนด 3 ช้อน
  7. น้ำตาลทราย 3 ช้อน
  8. เกลือ 1/4 ช้อนชา
  9. ใบเตย 2 ใบ
  10. มะพร้าวอ่อน ตามชอบได้เลยค่ะ

ขั้นตอน

  1. นำดอกเฟื่องฟ้ามาต้มแล้วกรองเอาน้ำเตรียมไว้

  2. เทแป้งข้าวเหนียวลงในชามผสม 150 กรัม ตามด้วยแป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อน และเทน้ำดอกเฟื่องฟ้าลงไปค่อยๆ เทนะคะ จากนั้นใช้มือนวดแป้งให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวแล้วใส่น้ำเปล่าลงไปนวดให้แป้งติดกัน และมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มขึ้น เมื่อแป้งได้ที่แล้ว ใช้แร็ปคลุมเอาไว้ แป้งสีขาวเกสรดอกไม้ทำขั้นตอนเหมือนกัน แต่ไม่ผสมน้ำดอกเฟื่องฟ้า
  3. นำแป้งมาปั้นเป็นก่อนกลมๆ จากนั้นนำมาติดรวมกันให้เป็นรูปดอกไม้
  4. (ใช้แป้งสีชมพู 5 อัน ทำเป็นกลีบ สีขาว 1 อัน ทำเป็นเกสร หรือใครชอบสีแบบไหนก็ประยุกต์ตามชอบได้เลยค่ะ)

  5. ตั้งน้ำให้เดือดจากนั้นใส่บัวลอยลงไป

  6. เมื่อบัวลอยลอยตัวขึ้นบบน้ำให้ใช้ตะแกรงช้อนบัวลอยขึ้นจากน้ำเดือด

  7. นำน้ำกะทิขึ้นตั้งไฟ เมื่อน้ำกะทิเริ่มร้อนแล้วใส่น้ำตาลโตนด น้ำตาลทราย เกลือ และใบเตยลงไปคนให้เข้ากันจนน้ำกะทิร้อน นำบัวลอยดอกไม้มาใส่ พร้อมเนื้อมะพร้าวอ่อน ยกจากเตาเตรียมจัดเสิร์ฟได้ค่ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น