สูตร ผักกาดขาวห่อหมูสับวุ้นเส้นนึ่งมะนาว
ส่วนผสม
- หมูสับ 3 ขีด
- วุ้นเส้น หั่นให้เส้นไม่ยาวมาก (อย่าเยอะมาก)
- แครอท หั่นเต๋าเล็ก 1/3 ถ้วย
- ผักกาดขาวแกะกาบ 7 กาบ
- พริกขี้หนูแดงหั่นเล็ก ตามชอบ
- กระเทียมสับ ปริมาณให้เท่ากับพริกขี้หนู
- น้ำปลา 2 ชต
- น้ำตาล 1 ชต
- มะนาว 3 ลูก
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 3 ชต (หมักหมูสับ)
- น้ำตาล 1 ชต (หมักหมูสับ)
- พริกไทยป่น ตามชอบ (หมักหมูสับ)
ขั้นตอน
ขั้นตอนการทำไส้: ทำไส้ด้านในก่อนโดยการเตรียม หมูสับ วุ้นเส้น น้ำตาล ซีอิ๊วขาว พริกไทย แครอทหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ คลุกเคล้าให้เข้ากันและพักไว้
ขั้นตอนการนึ่ง: ตักไส้ที่ทำไว้ลงบนผักกาดขาว ม้วนผักให้ครบทั้ง 7 กาบ นำขึ้นนึ่งโดยใช้ไฟปานกลางประมาณ 20-25 นาทีหรือจนสุก จัดใส่จาน
ขั้นตอนการทำเครื่องปรุง: นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ คลุกเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปราดบนผักกาดขาวนึ่งในจาน
โรยผักชี พร้อมเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น