สูตร ยำหมูกรอบต้นอ่อนทานตะวัน
ส่วนผสม
- หมูกรอบ 1 ถ้วย Crispy Pork Belly sliced 1 handful
- ต้นอ่อนทานตะวัน 200 กรัม 🌻 sunflower sprouts 200 g
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว Onion sliced 1
- มะเขือเทศ 1 ลูก tomato 1 🍅
- พริกจินดาแดง 10 เม็ด red chili 10 🌶️
- มะนาว 1 ลูก lime 1
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ sugar 2 tbsp
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ fish sauce 3 tbsp
- กระเทียม 4 กลีบ garlic 4 cloves
- ขึ้นฉ่าย /ต้นหอม celery and spring onion chopped
ขั้นตอน
หั่นหอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย เตรียมไว้
ตำ/สับ/ปั่นพริก กระเทียม
นำหมูกรอบมาอบรีดน้ำมัน
ขูดแครอท 🥕เป็นเส้น นำมาผสมกับต้นอ่อนทานตะวันจัดใสจานเสริฟปรุงน้ำยำโดยเอาพริกที่ตำไว้ผสม น้ำมะนาว น้ำปลาชิมรสตามชอบ แล้วนำหอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ คื่นช่ายคลุกให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักพักให้น้ำจากหอมหัวใหญ่และมะเขือเทศออกมา นำราดบนต้นอ่อนทานตะวันและแครอท
นำหมูกรอบมาวางด้านบน และโรยด้วยต้นหอมขึ้นฉ่ายหั่น พร้อมเสิร์ฟ
วิธีนี้ต้นอ่อนทานตะวันจะไม่หักช้ำ ยังฉ่ำกรอบ น้ำยำอร่อยจากน้ำจากมะเขือเทศและความหวานจากน้ำในหอมหัวใหญ่ออกมา หอมใหญ่ก็จะซึมซาบเอารสชาติน้ำยำเข้าไปด้วยเวลาทานกับชิ้นหมูกรอบจะอร่อยมาก น้ำยำก็ยังคงเข้มข้น หากเอาต้นอ่อนไปคลุกก่อนน้ำจากต้นอ่อนออกมาง่ายมากต้นอ่อนจะเหี่ยวน้ำยำจะจืด
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น