แจกสูตร แกงเหลืองหน่อไม้ดองใส่ปลากระบอก

 

ส่วนผสม

  1. ปลากระบอก หรือปลาตามชอบ
  2. น้ำปลาดี
  3. น้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลมะพร้าว
  4. พริกแกงส้มใต้
  5. น้ำมะขามเปียก
  6. น้ำสต๊อกปลา, น้ำเปล่า
  7. หน่อไม้ดอง
  8. ผักสดตามชอบ

ขั้นตอน

  1. ใช้ปลาได้แทบทุกชนิด ปลากระบอก ปลาทู ปลาแดง ปลากะพง หรือ ปลาช่อน ปริมาณล้างปลาให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นโตๆประมาณ 2 นิ้ว หรือถ้าเป็นปลากระบอกสามารถใส่ได้ทั้งตัวโดยตัดหัว เอาไส้ออกล้างให้สะอาด

  2. ต้มน้ำให้เดือดนำไปแช่น้ำมะขามเปียกแช่ไว้สักพักและคั้นเอาแต่น้ำ หรือสามารถใช้แบบสำเร็จรูปที่ขายตามห้างได้ค่ะ

  3. นำหน่อไม้ดองที่ซื้อมาจากตลาดนำมาล้างความเปรี้ยวสัก 1-2น้ำ พักไว้ ที่นำมาล้างเนื่องจากว่าหน่อไม้ดองถ้าไม่ได้ทำเอง น้ำดองอาจจะดองนานมาก่อนแล้ว ก็ควรจะล้างเอาน้ำดองออกสักหน่อยจะดีกว่าค่ะ

  4. นำน้ำไปต้มให้เดือดใส่เครื่องแกงผัดให้เข้ากัน

  5. นำหน่อไม้ดองมาใส่ต้มในเครื่องแกงรอให้เดือดจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บและตัดด้วยเกลือเล็กน้อย ชิมให้ออก เผ็ดนำ เปรี้ยว เค็ม และหวานปลาย

  6. พอเริ่มเดือดนำปลาใส่หม้อ รอให้เดือด สักพัก ระหว่างเอาปลาลงอย่าคนเพราะจะทำให้คาวค่ะ

  7. เมื่อปลาสุกปิดไฟ ตักเสริฟได้เลยค่ะ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เเนมด้วยไข่เจียวหรือปลาทอดก็เข้ากันค่ะ


สูตรโดย
Katt Prawskai

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น