แจกสูตร ข้าวหน้าปลาดุกย่างสไตล์ญี่ปุ่น
ข้าวหน้าปลาดุกย่างสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งเราดัดแปลงมาจาก ข้าวหน้าปลาไหลย่างแบบญี่ปุ่นอีกที บอกเลย รสสัมผัส แทบแยกกันไม่ออก ส่วนผสม จะใช้ของคนไทย หรือ ของ ญี่ปุ่นก็ได้แต่เราใช้ของไทย
ส่วนผสม
- 1. ซีอิ๊วขาว หรือ โชยุ 100 ml
- 2. น้ำเปล่า 400 ml
- 3. น้ำตาลทราย หรือ มิริน ความหวาน ตามชอบ
- 4. โซจู 1/2ขวด (ถ้ามี)
- ปลาดุก 4ตัวไซส์กลางๆ
- งาขาวคั่ว ปริมาณตามชอบ
- ข้าวสวยไทยหุงสุก หรือ ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก
ขั้นตอน
ตั้งหม้อ ใส่ส่วนผสมข้อ1-4 ลงไปผสมให้เข้ากัน (ตอนนี้ยังไม่ต้องปรุงน้ำซอสให้หวานมาก ปรุงพอดีๆ) พอส่วนผสมละลายดีแล้ว ก็แบ่งใส่ภาชนะไว้ครึ่งนึงแล้วทิ้งไว้ให้เย็นสนิด
ส่วนอีกครึ่งที่เหลือ ก็เอามาปรุงรสเพิ่ม ด้วยการใส่น้ำตาลเพิ่มลงไป แล้วกวนน้ำซอสให้มีลักษณะข้นๆ สามารถใส่น้ำตาลเยอะๆได้นะคะ เพราะน้ำซอสตัวนี้จะออกหวานๆ และข้นๆ เราจะเอาน้ำซอสตัวนี้ไว้ทาปลาตอนย่าง และไว้เป็นน้ำจิ้มด้วยค่ะ เสร็จก็พักไว้ก่อน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น