แจกสูตร ข้าวผัดปลาสลิด
ส่วนผสม
- กระเทียมกลีบเล็ก 4-5 กลีบ
- ปลาสลิด 1 ตัว
- น้ำมันพืช พอประมาณ
- มะม่วงเปรี้ยวสับ ตามชอบ
- ใบโหระพา นิดหน่อย
- พริกหั่นแว่น 1-3 เม็ด
- ซอสถั่วเหลือง ตามชอบ
- น้ำปลา ตามชอบ
- น้ำตาลทราย ตามชอบ
- ซอสหอยนางรม ตามชอบ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- ต้นหอมซอย นิดหน่อย
ขั้นตอน
ตั้งกระทะไฟปานกลาง รอจนน้ำมันเดือด แล้วจึงนำปลาสลิดลงทอด รอจนปลาสลิดเหลือง ให้ด้านนอกกรอบ แล้วให้นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน พักไว้ให้เย็น
แกะปลาสลิดเป็นชิ้นพอคำ
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันที่ทอดปลาสลิดลงไปเล็กน้อย
ปอกกระเทียมพร้อมบุบให้แตก จากนั้นนำลงไปเจียวในกระทะพอหอม
ใส่ไข่ไก่ลงไปยีในกระทะ(ขั้นตอนนี้ต้องใช้ความเร็วในการยีไข่เล็กน้อย) จนได้เนื้อไข่ลักษณะเหมือนเนื้อปู
ใส่เครื่องปรุง น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง น้ำมันหอย น้ำปลา เติมลงไป จากนั้นเร่งไฟให้แรงเพื่อนำข้าวสวยลงผัด
เมื่อผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว จึงนำปลาสลิดลงไปผัดกับข้าวผัดในกระทะ และตามด้วย ใบโหระพา ต้นหอมซอย พริกหั่นแว่น และมะม่วงสับ
ผัดพอเข้ากันแล้วจึงยกลงจากเตา
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น