แจกสูตร ขนมจีนน้ำยาปู
ส่วนผสม
- กะทิ (แยกหัว-หาง) 1 กิโลกรัม
- พริกแกงใต้ 150 กรัม
- ปูม้าสด (ไซส์กลางได้ประมาณ 6-7 ตัว) 1/2 กิโลกรัม
- กุ้งขาว 1/2 กิโลกรัม
- ลูกชิ้นปลา 1 ถุง
- น้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลมะพร้าว
- น้ำปลาดี
- ใบมะกรูด (ตามชอบ) ผักแกล้ม (ตามชอบ)
- ขนมจีน
ขั้นตอน
พอเริ่มเดือดอีกรอบปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ ชิมรสตามชอบ เน้นออกเผ็ด และ หวานติดปลายลิ้น เคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย แล้วทยอยใส่ของสดลงไป กรณีนี้ถ้าใครไม่มีน้ำตาลปี๊บใช้น้ำตาลทรายแดงแทนได้ค่ะ ไม่เเนะนำน้ำตาลทรายขาว เพราะมันจะมีรสเปรี้ยวแหลม ไม่ค่อยเข้ากับแกงใต้ เอาให้ออกหวานหอมนัวๆ แต่ถ้าไม่มีจริงก็ตัดใส่พอได้รสนะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น