แจกสูตร ขนมจีนน้ำยาปู

 

หม้อนี้มีทั้งปู กุ้ง ลูกชิ้นปลา สูตรดัดแปลงแทนใช้ปูก้อนเพื่อลดต้นทุนนะคะ

 30-45 นาที

ส่วนผสม

 5-7 คน
  1. กะทิ (แยกหัว-หาง) 1 กิโลกรัม
  2. พริกแกงใต้ 150 กรัม
  3. ปูม้าสด (ไซส์กลางได้ประมาณ 6-7 ตัว) 1/2 กิโลกรัม
  4. กุ้งขาว 1/2 กิโลกรัม
  5. ลูกชิ้นปลา 1 ถุง
  6. น้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลมะพร้าว
  7. น้ำปลาดี
  8. ใบมะกรูด (ตามชอบ) ผักแกล้ม (ตามชอบ)
  9. ขนมจีน

ขั้นตอน

  1. ล้างทำความสะอาดของสดเตรียมไว้ให้เรียบร้อย ถ้าใครสะดวกเป็นปูก้อนแทนก็ได้ค่ะได้เนื้อสัมผัสดี แต่อันนี้เราลดต้นทุนเพราะปูก้อนราคาค่อนข้างสูง แอบบ่นด้วยพ่อบ้านบ้านนี้เเพ้มันกุ้ง มันปู คนทำร้องไห้ไปล้างทิ้งไป (เสียดายของดี)

    ขนมจีนน้ำยาปู วิธีทำสูตร 1 รูป
  2. กะทิที่ใช้ถ้าซื้อจากตลาดบอกร้านว่าขอหัวมากกว่าหางหน่อยนะคะ เพราะเราเน้นใช้หัวกะทิมากกว่า ส่วนถ้าเป็นกะทิกล่องก็ใช้ได้เลยค่ะ

    ขนมจีนน้ำยาปู วิธีทำสูตร 2 รูป
  3. นำหัวกะทิไปตั้งไฟให้พอเดือดมีฟองปุดๆขึ้นมานะคะแล้วเอาพริกแกงมาผัดให้พอเข้ากันและหอม หัวกะทิทยอยใส่แบ่งไว้หน่อยนะคะ

    ขนมจีนน้ำยาปู วิธีทำสูตร 3 รูป
  4. ประมาณนี้นะคะ ไม่ต้องให้เครื่องแกงเดือดมาก

    ขนมจีนน้ำยาปู วิธีทำสูตร 4 รูป
  5. จากนั้นนำหัวกะทิที่เหลือใส่ให้หมดแล้วเคี่ยวต่อสักพัก แล้วใส่หางกะทิที่เหลือค่ะ

    ขนมจีนน้ำยาปู วิธีทำสูตร 5 รูป
  6. พอเริ่มเดือดอีกรอบปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ ชิมรสตามชอบ เน้นออกเผ็ด และ หวานติดปลายลิ้น เคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย แล้วทยอยใส่ของสดลงไป กรณีนี้ถ้าใครไม่มีน้ำตาลปี๊บใช้น้ำตาลทรายแดงแทนได้ค่ะ ไม่เเนะนำน้ำตาลทรายขาว เพราะมันจะมีรสเปรี้ยวแหลม ไม่ค่อยเข้ากับแกงใต้ เอาให้ออกหวานหอมนัวๆ แต่ถ้าไม่มีจริงก็ตัดใส่พอได้รสนะคะ

    ขนมจีนน้ำยาปู วิธีทำสูตร 6 รูป
  7. รอให้ของสดสุก พยายามไม่คนตอนกำลังเดือดนะคะ เดี๋ยวคาว และระวังอย่าให้กะทิแกงเดือดจนมันแตก เพราะเเกงใต้อันนี้เราไม่เน้นเเตกมันแบบกะทิน้ำยาภาคกลางค่ะ

    ขนมจีนน้ำยาปู วิธีทำสูตร 7 รูป
  8. พอทุกอย่างสุก ฉีกใบมะกรูดลงไปขั้นตอนสุดท้าย ปอลิง บ้านนี้ไม่เน้นผักโรยเลยเว้นไปค่ะ แล้วเตรียมขนมจีนใส่จานจัดการราดน้ำยาแสนอร่อยของเราได้เลย

    ขนมจีนน้ำยาปู วิธีทำสูตร 8 รูป
  9. มีผักเคียงนิดหน่อยพอกรุบกริบพร้อมไข่เจียวร้อนๆ ถ้าใครชอบไข่ต้มเเบบยางมะตูมก็จัดได้เลยจ้า เข้ากันดี๊ดี

    ขนมจีนน้ำยาปู วิธีทำสูตร 9 รูป
  10. สุดท้าย ท้ายสุด อาหารและกับข้าวจะอร่อยนั้นนอกจากจะเลือกใช้วัตถุดิบที่ดี สด สะอาดแล้ว เวลาทำต้องใส่ความสุขเข้าไปด้วยนะคะ อาหารมื้อนั้นจะอร่อยมากขึ้นมากๆเลยค่ะ ขอให้มีความสุขกับเมนูของเราวันนี้นะคะ ^___^

    ขนมจีนน้ำยาปู วิธีทำสูตร 10 รูป

สูตรโดย
Katt Prawskai

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น