แจกสูตร ลาบหมู
ส่วนผสม
- หมูสับ
- ตับหมู
- หนังหมู
- พริกคั่วป่น
- หอมแดง
- ต้นหอม
- สะระแหน่
- ข้าวคั่ว
- น้ำปลา
- มะนาว
- เกลือ
ขั้นตอน
หั่นตับเป็นชิ้นบางๆเตรียมไว้ เทคนิคคือ ให้นำไปแช่แข็งจนตับเริ่มแข็งตัวแล้วนำมาหั่น จะได้ตับชิ้นบางสวย หรืออีกวิธีคือ นำตับลงไปลวกในน้ำร้อนพอให้ด้านนอกแข็งตัวแล้วจึงนำมาหั่นก็ได้เช่นกัน
นำหนังหมูไปลวกในน้ำเดือดจัดใส่เกลือเล็กน้อย แล้วนำมาหั่นเป็นเส้นบางๆเตรียมไว้ จากนั้นนำไปแช่ในน้ำเย็นจัด แล้วนำมาสะเด็ดน้ำพักไว้
นำหมูสับลงไปลวกต่อจากหนังหมูจนสุกแล้วพักไว้ ต่อด้วยนำตับลงไปลวกพอสุก
เตรียมผัก เริ่มจากซอยหอมแดง และซอยต้นหอม กับใบสะระแหน่ เตรียวไว้ (จะใส่ผักชีฝรั่งด้วยก็ได้ค่ะ หอมดี)
นำหมู ตับ หนังหมู ที่เตรียมไว้ลงในชามผสม ปรุงรสด้วยข้าวคั่ว พริกคั่วป่น น้ำปลา มะนาว และนำน้ำลวกหมูมาเติมลงไปในชามเล็กน้อย
ปรุงได้รสชาติที่ถูกปากแล้วให้นำผักที่เตรียมไว้ลงมาผสมในชาม คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น